รัฐบาลเกาหลีผลักดันอย่างต่อเนื่องหวังไท ยกลับมาครองแชมป์อันดับ1นำเข้าสตอร์เบ อร์รี่เกาหลี

กระแสความนิยมอาหารเกาหลียังคงเป็นเทรนฮิตอยู่อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งผลไม้ระดับพรีเมียม อย่างสตรอว์เบอร์รี่เกาหลี ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตสาธา รณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย ร่วมกับกระทรวงเกษตร อาหารและกิจการชนบทแห่งประเทศเกาหลี(Ministry of Agriculture, Food and Rural Affairs) ,กระ ทรวงการต่างประเทศ (Ministry of Foreign Affairs) และองค์การโคเรีย อะโกร-เทรด เซ็นเตอร์ (aT center) จัดงาน”2020 Merry Berry Lovely K-Strawberry ”เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมสตรอว์เบอร์รี่เกาหลีให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ภายใต้คอนเซ็ป “Merry Berry Lovely I love Dad”

ซึ่งสตรอว์เบอร์รี่เกาหลีถือเป็นผลไม้ขึ้นชื่ออีกหนึ่งอย่างที่มีการส่งออกอันดับต้นๆของประเท ศเกาหลี เพราะมีเอกลักษณ์อันโดดเด่น ด้วยผลที่มีขนาดใหญ่ กลิ่นหอมและรสชาติหวานฉ่ำถูกปากคนไทย ที่ผ่านมาสตรอว์เบอร์รี่เกาหลี ที่ขายในประเทศไทยเน้นสายพันธุ์ Mayhy ang เพราะสามารถเก็บได้นานกว่าสายพันธุ์อื่น แต่ปัจจุบันมีสายพันธุ์อื่นๆให้เลือกเพิ่มมากขึ้น และมีรสชาติที่หวานและลูกใหญ่กว่า เช่น Sulhyang, Jookhyang ,Guemhil ,King berry เป็นต้น โดยอัตราการส่งออกสตรอว์เบอรี่ร์เกาหลีมาประเทศไทยตั้งแต่ในปี 20 16 มีจำนวน 467,000 กิโลกรัม  และในปี 2017 เพิ่มเป็น 636,000 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าครองอัน ดับ 1 ในส่วนแบ่งการตลาดสตรอว์เบอร์รี่  ต่อมาในช่วงปี 2018 ด้วยอัตราภาษีนำเข้าสตรอว์เบอร์รี่ จากประเทศออสเตรเลีย เป็นร้อยละ 0 ในขณะที่ประเทศเกาหลีคิดเป็นร้อยละ40 จึงส่งผลให้ยอดขายจากประเทศเกาหลีตกลงมาอยู่ที่อันดับ 2  ต่อมาทางรัฐบาลเกาหลีและไทย ได้มีการปรับลดอัตราภาษีนำเข้าสตรอว์เบอร์รี่ เหลือร้อยละ 5% เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้สามารถซื้อสตรอว์เบอร์รี่เกาหลีได้ในราคาที่ถูกลง ถือเป็นความร่วมมือและผลักดันอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว

โดยงานนี้ได้รับเกียรติจาก นายจอน โจยอง อัครราชทูต สาธารณรัฐเกาหลีประจำประ เทศไทย เข้าร่วมเป็นประธานเปิดงานและทำกิจกรรมบนเวที “2020 K-Strawberry Me rry Berry Lovely ”  นอกจากภายในงานจะมีสตรอว์เบอร์รี่เกาหลี สายพันธ์ Merry Qu een ที่นำมาให้ท่านได้ลองลิ้มชิมรสชาติความหอมหวาน ยังมีกิจกรรมให้ผู้เข้าร่วมงานได้สนุกสนานกับครอบครัว และคุณพ่อคุณลูก ได้ทำกิจกรรมร่วมกันเนื่องในโอกาส “วันพ่อ” อีกดัวย และยังมีการแสดงจากทีมชนะเลิศ World Champion K-Pop Cover Dance Fes tival 2020 “ทีม ABC” การแสดงของ “น้องJELLY” The Winner Asia Model Face of Thailand 2020 และหนุ่มๆ สุดฮอต “TU Boy” ที่มาร่วมกันสร้างสีสันภายในงานด้วยการแส ดงสุดพิเศษ กิจกรรมในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทางรัฐบาลเกาหลีได้จัดขึ้นเพื่อต้องการผลักดันให้สตรอว์เบอร์รี่เกาหลีเป็นผลไม้ที่ครองใจคนไทยอย่างต่อเนื่อง โดยงานได้จัดขึ้น ณ โซนแกลอรี่ ชั้น M ห้างสรรพสินค้าเอ็มควอเทียร์ (Emquartier)